B2B Trọng Tín - Phụ kiện máy Vertex
...

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Liên hệ làm đại lý
0986 667 006
Hà Nội - Mr Tâm
0978 243 244
Đà Nẵng - Mr Hoàng
0906 988 055
Hồ Chí Minh-Mr Huân
0937 814 858
...

Chứng nhận đại lý

B2BTrongTin is a partner of Vertex
...

Chứng nhận đại lý

B2BTrongTin is a partner of Vertex

Hợp tác để biến tiềm năng thành lợi thế

Ngày đăng: 30-06-2015

Lo ngại cho ngành cơ khí


Không chỉ thiếu tính liên kết, các DN cơ khí Việt Nam còn tỏ ra yếu kém trong khâu thiết kế chế tạo. Theo ông Nguyễn Văn Thụ - Chủ tịch Hiệp hội DN cơ khí Việt Nam, các đơn vị tư vấn thiết kế của Việt Nam hiện vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu tư vấn, thiết kế toàn bộ một công trình công nghiệp lớn của ngành, cũng như chưa thể đảm nhận vai trò thiết kế chính của các dự án công nghiệp có quy mô lớn, độ phức tạp cao. Bản thân các DN cơ khí của ta cũng chưa dành sự quan tâm thích đáng cho công tác nghiên cứu sản phẩm, trung bình các DN chỉ dành 0,2 - 0,3% doanh thu cho công tác nghiên cứu phát triển sản phẩm, trong khi ở Ấn Độ là 5%, Hàn Quốc 10%. "Tình trạng này còn kéo dài thì mãi mãi chúng ta vẫn chỉ là người đi làm gia công cho các ông chủ ngoại" - ông Thụ lo lắng.


Bên cạnh những yếu kém trong khâu thiết kế, các DN của ta cũng đang bỏ lỡ nhiều cơ hội hợp tác phát triển với các hãng chế tạo lớn trên thế giới khi không tập trung phát triển được ngành công nghiệp phụ trợ sản xuất ra các thiết bị, chi tiết cơ khí, dù tiềm năng thị trường rất lớn.
 

Mở rộng cánh cửa hợp tác trong lĩnh vực cơ khí


Mới đây, ngành cơ khí Việt Nam đã đón nhận tin vui khi Tập đoàn Alstom khu vực Châu Á quyết định "bắt tay" với các DN cơ khí Việt Nam để sản xuất và cung cấp thiết bị, lao động, cũng như dịch vụ bảo dưỡng với giá cả cạnh tranh cho các dự án thuỷ điện, phong điện và nhiệt điện có công suất lên tới 600MW tại Việt Nam, Indonesia, Australia, Malaysia. Đánh giá về sự hợp tác này, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đồng thời là Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình cơ khí trọng điểm tin tưởng, hợp tác với Alstom là cơ hội tốt để các DN Việt Nam thử sức và chứng t? v?i các đối tác quốc tế về tiềm năng là nhà cung cấp thiết bị cạnh tranh cao về giá thành và chất lượng sản phẩm, chất lượng lao động cũng như năng lực tổ chức sản xuất, giao hàng đúng hạn.


Tại buổi toạ đàm "Hợp tác DN cơ khí, máy móc công trình Việt Nam - Trung Quốc" vừa diễn ra tại Hà Nội, gần 30 DN Trung Quốc - vốn là những "đối thủ" nặng ký của các DN cơ khí nước ta cũng đề nghị được hợp tác với DN Việt Nam. Theo ông Thụ, điều này càng khẳng định ngành cơ khí Việt Nam còn rất nhiều tiềm năng và sức hút. Hiệp hội khuyến nghị các DN Trung Quốc nên đầu tư vào lĩnh vực chế tạo máy hoặc hợp tác liên doanh với các nhà sản xuất cơ khí Việt Nam để cùng đấu thầu những dự án lớn.

Với tư cách là người đứng đầu Hiệp hội DN cơ khí Việt Nam, ông Thụ cam kết sẽ hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi để các đối tác nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực cơ khí, chế tạo thiết bị, máy móc dễ dàng hợp tác làm ăn tại Việt Nam, qua đó thúc đẩy ngành cơ khí Việt Nam phát triển xứng tầm ở khu vực.

Không phải đợi tới bây giờ, khi đã gia nhập WTO được hơn 3 năm, chúng ta mới nhìn ra những khiếm khuyết của ngành cơ khí nước nhà. Nhưng nếu chỉ hô hào kêu gọi DN trong nước nỗ lực thay đổi thì sẽ khó tạo ra những bước đột phá, các chuyên gia cho rằng, để "thay da đổi thịt" thì ngành cơ khí cần phải tăng cường hợp tác với nhiều đối tác mạnh nước ngoài.


Việt Nam có tiềm năng vô cùng lớn trên thị trường cung cấp thiết bị cơ khí cho các nhà máy thuỷ điện, nhiệt điện và nhiều dự án sản xuất công nghiệp… nhưng nhiều dự án lại bị mất vào các nhà thầu ngoại đến từ Nga, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, EU. "Mạnh ai nấy làm", lỏng lẻo trong liên kết, chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự trì trệ, thua thiệt ngay trên sân nhà của ngành cơ khí trong nhiều năm qua. Cách đây không lâu khi Tập đoàn cơ khí hàng đầu thế giới Alstom muốn tìm kiếm nhà cung cấp thiết bị phụ trợ ở Việt Nam, các doanh nghiệp (DN) ta đã đua nhau bỏ thầu giá thấp để "chào" đối tác, dẫn tới tình trạng loạn giá trong nước, còn các DN nước ngoài thì ung dung hưởng lợi.

Mời các bạn xem thêm chi tiết về các sản phẩm của chúng tôi

Máy gia công cơ khí chuyên dụng, phụ kiện máy phay, phụ kiện máy tiện, phụ kiện máy trung tâm gia công, phụ kiện gá kẹp, phụ kiện máy mài & edm, dụng cụ cắt, dụng cụ đo kiểm, dụng cụ sửa chữa, trang thiết bị bảo hộ lao động.....

Tin từ: http://vertex-vietnam.com/

 

Trang Anh

[ Về trang chủ ] [ Lên đầu]